Mega City 2

Giải mã tại sao bất động sản Bình Dương vẫn phát triển mạnh trong thời gian tới

Quy hoạch và tầm nhìn Bình Dương

Bình Dương là tỉnh công nghiệp phát triển bậc nhất trong nước với tốc độ tăng trưởng 8,6% năm 2016. Bình Dương cũng là tỉnh đóng góp GDP đứng thứ tư cả nước trong đó bao gồm 28 khu công nghiệp trên toàn tỉnh. Với tốc độ phát triển công nghiệp nhanh chóng cùng với tầm nhìn xa trong quy hoạch giao thông, Bình Dương đang là điểm kết nối giữa toàn vùng
đông nam bộ với các tỉnh xung quanh, điều này làm cho bất động sản Bình Dương cũng phát triển mạnh mẽ. Với qui hoạch hệ thống giao thông đường bộ và đường sắt thuộc top đầu cả nước và Bình Dương cũng đang phối hợp cùng thành phố HCM và Đồng Nai nghiên cứu dự án đường sắt trên cao Mỹ Phước – Tân Vạn, đây sẽ là điểm nhấn để bất động sản Bình Dương phát triển hơn nữa trong thời gian sắp tới.Theo ông Lương Thế Duy tổng giám đốc Sàn Giao Dịch Bất Động Sản Big Boss, vừa qua tuy chính quyền tỉnh có những biện pháp kìm hãm giá đất nhưng với thông tin về việc nghiên cứu dự án đường sắt trên cao Mỹ Phước – Tân Vạn thì giá đất nền tại Bình Dương sẽ vẫn đà tăng trưởng mạnh.

giai-ma-bat-dong-san-binh-duong


Thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Bình Dương là một trong số ít địa phương (TPHCM, Hà Nội, Thái Nguyên…) có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 20 tỷ USD (ước đạt 24,3 tỷ USD, chiếm khoảng 12% xuất khẩu của cả nước).
Bình Dương là một trong 5 địa phương (TPHCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu) thu hút FDI vượt mốc 20 tỷ USD (tổng số vốn đầu tư là 25,7 tỷ USD).
Tỉnh tập trung quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp khởi nghiệp, thúc đẩy đăng ký kinh doanh và đầu tư trong nước”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết và dẫn chứng, năm 2016, có 4.387 lượt doanh nghiệp đăng ký mới và 768 doanh nghiệp tăng vốn với số vốn hơn 31.000 tỷđồng. Đến nay, toàn tỉnh có trên 25.000 doanh nghiệp và khoảng 1,2 triệu lao động đang làm việc trong các thành phần kinh tế (ngoài nhà nước), trong đó khoảng 80% là lao động ngoại tỉnh.
Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, thu ngân sách của tỉnh luôn đạt mức cao của cả nước. Năm 2016, ước thu ngân sách đạt 40.000 tỷ đồng, là một trong 13 địa phương đóng góp cho ngân sách Trung ương.
Với việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Bình Dương cũng đang thu hút cả nguồn lao động trên cả nước. Ước tính mỗi năm có khoảng 30,000 tới 40,000 người ngoại tỉnh đến làm việc tại tỉnh dẫn tới nhu cầu thực tế về nhà ở tăng cao. Điểm nóng về bất động sản chính là thị xã Dĩ An. Trong thời gian qua giá bất động sản tại đây có lúc tăng tới 30% trong vòng 1 tháng cũng vì do ảnh hưởng từ thị trường nhà đất cả nước và cũng vì nhu cầu thực tế về nhà ở là cần thiết.

Kế hoạch lên thành phố trực thuộc trung ương

Cuối tháng 12 vừa qua, UBND tỉnh Bình Dương đã họp và thông qua dự thảo Chương trình phát triển đô thị tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016 – 2020.
Cụ thể, trong giai đoạn 2016 – 2020, Bình Dương sẽ là Thành phố trực thuộc trung ương với 3 quận, 2 thị xã , 4 huyện và 113 đơn vị hành chính cấp xã.

Theo lộ trình, năm 2017, TP Thủ Dầu Một sẽ là đô thị loại I và đến năm 2019 sẽ phấn đấu đưa Bình Dương trở thành thành phố trực thuộc trung ương.
Thị xã Dĩ An, Thị xã Thuận An năm 2016 là đô thị loại III, đến giai đoạn 2018 – 2019 được công nhận là đô thị loại II và đến năm 2020 trở thành quận của TP Bình Dương.
Thị xã Bến Cát, Tân Uyên phấn đấu giai đoạn 2016 – 2018 đạt tiêu chí là đô thị loại III để trước năm 2020 đạt tiêu chí là đô thị loại II.
Chương trình phát triển đô thị Bình Dương giai đoạn 2016 – 2020 sẽ là cơ sở cho việc lập kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản và định hướng kêu gọi thu hút đầu tư trên các lĩnh vực trong từng giai đoạn 5 năm, đồng thời, làm hồ sơ để nâng cấp đô thị trở thành thành phố trực thuộc Trung ương năm 2019.
Với áp lực này, Bình Dương đang từng ngày chạy đua với thời gian để hoàn thành cơ sở hạ tầng và vật chất, đường xá giao thông và quy hoạch đô thị. Có rất nhiều con đường mới được khởi công và nhiều con đường mới đang chuẩn bị được bàn giao. Thêm vào đó là các dự án bê tông hóa đường đất, đường nông thôn hay khu dân cư đã đẩy giá đất ngày một tăng cao. Cũng theo bà Đặng Thị Kim Oanh tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Kim Oanh, trong thời gian qua có rất nhiều nhà đầu tư từ thành phố tìm đến Bình Dương như điểm đầu tư an toàn và tiềm năng nhất. Sàn giao dịch bất động sản Kim Oanh cũng đã thực hiện rất nhiều giao dịch đối với các nhà đầu tư đến từ Đồng Nai và Tây Ninh khi biết được chủ trương của tỉnh.
ba-dang-thi-kim-oanh
Bà Đặng Thị Kim Oanh tổng giám đốc công ty cổ phần địa ốc Kim Oanh

Áp lực dãn dân từ thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh với dân số hơn 10 triệu người hiện nay hàng ngày đang phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn giao thông, đặc biệt là các quận trung tâm thành phố. Điều này làm cho các nhà hoạch định chiến lược đang phải tính tới giải pháp dãn dân ra các quận huyện vùng ven. Trong thời gian qua việc giá bất động sản tại các vùng ven như quận 9, quận Thủ Đức, quận 12 hay quận Bình Chánh tăng tới mức chóng mặt và có dấu hiệu của bong bóng bất động sản cũng là do những chính sách dãn dân từ UBND thành phố. Bằng việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư tại các quận huyện vùng ven đã đẩy giá đất lên cao. Bình Dương và đặc biệt là Dĩ An với vị trí địa lý như là cửa ngõ của thành phố đã được hưởng lợi từ những chính sách dãn dân này và giá bất động sản ở đây cũng tăng gần gấp đôi từ đầu năm 2017 tới giờ.

Giá bất động sản hiện tại Bình Dương

Tuy giá đất nền tại Bình Dương đã tăng gần gấp đôi trong thời gian từ đầu năm vừa qua nhưng trên thực tế vẫn còn rất thấp so với các quận huyện giáp ranh của thành phố như Thủ Đức hay quận 12. Giá đất nền tại trung tâm Dĩ An trung bình từ 30 – 40 triệu/ m2 và từ 10 – 12 triệu/m2 ở các dự án lân cận. Với khoảng cách chỉ khoảng 20 km tới trung tâm thành phố nếu tính từ Dĩ An và với cơ sở giao thông phát triển như Quốc lộ 13 hay đường Phạm Văn Đồng thì dường như Bình Dương đang trở thành thành nơi đến lý tưởng của nhà đầu tư sài gòn. Trong thời gian tới, bất động sản Bình Dương vẫn đà phát triển mạnh mẽ và đây sẽ kéo theo nhiều lĩnh vực khác phát triển.
Share
 
Copyright © 2015 Đất nền chính chủ